Làm sao để xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa? (Phần1)

Lượt xem: 1652 Tags: , ,

Trong xu thế phát triển với những thay đổi chóng mặt, bạn muốn mở quán trà sữa nhưng lại đau đầu trước một mớ thông tin mà không biết bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu tài chính, cổ đông, nguyên liệu và thị trường tiềm năng. Cùng với đó là đưa ra một lộ trình phát triển cho quán của bạn.

Viết một kế hoạch kinh doanh đối với bạn có thể tốn thời gian và không cần thiết nhưng khi có kế hoạch này nó sẽ giúp bạn phát triển những lợi thế nội tại và tránh được những rủi ro có thể xảy ra.

Dưới đây là các yếu tố càn có của một Kế hoạch kinh doanh quán Trà Sữa:

 1. Nghiên cứu thị trường

Đầu tiên, bạn cần phải nghiên cứu về thị trường trà sữa hiện tại. Sau đó, tham khảo các mẫu kế hoạch kinh doanh quán Trà Sữa hoặc ngành đồ uống khác. Khi đã có cái nhìn khái quát về ngành và nắm sơ qua về kế hoạch kinh doanh của mình, hãy chuyển sang các bước tiếp theo!

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả
Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả
 1. Tóm tắt ý tưởng kinh doanh

Phần này sẽ tóm tắt toàn bộ ý tưởng của bạn một cách thú vị, giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn. Nó sẽ bao gồm:

 • Tuyên bố sứ mệnh rõ ràng
 • Loại hình kinh doanh
 • Ý tưởng xây dựng quán như thế nào?
 • Tổng quan về chi phí và lợi nhuận tiềm năng
 • Thời gian và các mốc quan trọng theo bạn cần có

Mặc dù đây là trang đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh nhưng nó lại quyết định rất lớn đến các mục tiếp theo. Hãy ghi ra tất cả những gì bạn nghĩ đến và muốn thực hiện.

Tóm tắt ý tưởng để lên kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả
Tóm tắt ý tưởng để lên kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả
 1. Tổng quan về công ty hoặc cửa hàng của bạn

Bạn cần phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • What: Bạn kinh doanh những sản phẩm?
 • When: Khi nào?
 • Where: Ở đâu?
 • Who: Bạn kinh doanh một mình hay kết hợp với những cổ đông khác?
 • Why: Vì sao bạn muốn mở quán trà sữa?

Phần này sẽ giúp trình bày thông tin chung như địa điểm, thời gian kinh doanh… Nó giúp bạn nắm được rõ ràng hơn việc xây dựng cửa hàng trà sữa theo phong cách gì? Nó có hấp dẫn độc đáo? Phong cách phục vụ và trải nghiệm khách hàng của quán như thế nào?

Tiếp theo hãy liệt kê các nội dung sau:

 • Menu:  Bạn muốn bán gì và giá bao nhiêu? Phác thảo chi phí tiềm năng, giá cost, giá bán. Hãy kiểm tra thực đơn của mình cẩn thận để tối ưu lợi nhuận.
 • Nhân sự: Bao gồm tất cả các vị trí cần thiết cùng bảng mô tả công việc và yêu cầu cho từng vị trí nhân viên (CEO, quản lý, barista, cố vấn tài chính, v.v.). Nếu bạn đã thuê một đội ngũ có kinh nghiệm, hãy nêu chi tiết trình độ của họ.

  Hãy liệt kê chi tiếtn về kế hoạch kinh doanh quán trà sữa
  Hãy liệt kê chi tiết về kế hoạch kinh doanh quán trà sữa
 1. Phân tích thị trường

Phân tích ngành, bối cảnh hiện tại, xu hướng chung và thị trường chung cho trà sữa và liên kết nó với những nội dung tổng quan về cửa hàng bạn xây dựng ở muc 3.

 • Thị trường mục tiêu: Quán của bạn tập trung đến khách hàng nào (trà sữa chủ yếu tập trung vào giới trẻ), họ ở đâu? Họ thích gì? Đặc điểm và hành vi của những khách hàng đó
 • Phân tích vị trí:  Bạn chọn vị trí đặt cửa hàng, cơ sở hạ tầng như thế nào? Vì sao bạn lại lựa chọn vị trí đó? Nó có gần các trường học, khu ký túc xá, khu trọ, gần khu vực chung cư, khu tập thể đông dân cư? Hay gần các khu vui chơi giải trí, công viên, các con phố đi bộ, những cung đường đông đúc người qua lại?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh trong khu vực hoặc trên online. Đánh giá xem họ có điểm gì tương đồng? Điểm gì mình có thể học hỏi để hoàn thiện hơn?

  Bạn chọn vị trí đặt cửa hàng, cơ sở hạ tầng như thế nào?
  Bạn chọn vị trí đặt cửa hàng, cơ sở hạ tầng như thế nào?
 1. Lên kế hoạch Marketing

Trước khi cửa hàng trà sữa chính thức bước vào hoạt động, bạn cần có một ý tưởng để làm Marketing. Điều này sẽ giúp bạn sẽ tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và ít tốn thêm chi phí.

 • Thiết kế & Thương hiệu: Xác định Tên và Tính cách thương hiệu. Đối với một doanh nghiệp trà sữa, bạn cần xác định loại dịch vụ của mình (dùng tại chỗ, take away, bán online, v.v.). Bạn có thể sử dụng một ý tưởng độc đáo để tạo sự khác biệt cho thương hiệu như: thiết kế quán, cách thức phục vụ, đồng phục nhân viên, ánh sáng, và thậm chí là bao bì (tái chế, handmade…).
 • Cơ sở dữ liệu khách hàng: Điều quan trọng là theo dõi khách hàng của bạn bằng cách hiểu hành vi và tần suất truy cập của họ. Sử dụng các công cụ CRM là một phương pháp để quản lý dữ liệu khách hàng của mình. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng khi đã có một hệ thống các chuỗi cửa hàng để tối ưu chi phí.
 • Chương trình khách hàng thân thiết: Ban nên thiết lập thẻ khách hàng thân thiết hoặc mã tích điểm dành cho khách hàng. Có thể tổ chức các buổi tặng quà, tặng đồ uống hoặc giảm giá cho các khách hàng thân thiết này.
 • PR: Đây là một cách khá hữu ích để tiếp cận với đúng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể PR qua các kênh như: Foody, địa điểm ăn uống, cooky, Kênh 14…
 • Quảng cáo & Truyền thông xã hội: Tạo Trang Fanpage Facebook, Instagram và thậm chí là zalo, Tik tok… Nó sẽ giúp bạn đến gần hơn với khác hàng của mình hơn bao giờ hết.
 • Tham gia hoạt động cộng đồng, từ thiện: Giúp bạn tạo ra một hình ảnh tốt hơn cho thương hiệu. Tạo thiện cảm với khách hàng.

  Lên kế hoạch Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả
  Lên kế hoạch Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa hiệu quả

   

  Kế hoạch Sau bước lập kế hoạch Marketing, chúng ta sẽ đến với phần lên kế hoạch hoạt động, kế hoạch tài chính và phân tích tăng trưởng. Hãy đọc ngay phần 2 tại đây.
  Xem thêm:

  5 yếu tố thiết yếu của ly trà sữa vạn người mê

  Bột kem béo là gì, công dụng của bột kem béo

  Nam Định – Thạch rau câu Sóc Vàng cháy hàng vì quá ngon!

 

Bình luận