Bột ca cao để được bao lâu? Cách bảo quản bột ca cao hiệu quả

Lượt xem: 6207 Tags: , ,

“Bột ca cao để được bao lâu?” là một câu hỏi được các chị em nội trợ vô cùng quan tâm. Hãy cùng Nafotech giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Bột cacao là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong ngành F&B nhờ hương vị thơm ngon và tính linh hoạt của mình. Mặc dù cách sử dụng và chế biến rất đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được những tính chất cơ bản như bột cacao để được bao lâu hay cách bảo quản lại bột này cho đúng cách.

Bột cacao để được bao lâu?

Bột cacao nguyên chất tuy không chứa chất bảo quản nhưng hạn sử dụng rất lâu, thường từ 12-18 tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng bột trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi mở bao bì để đảm bảo chất lượng và cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của cacao.

Bột cacao là một nguyên liệu quen thuộc trong ngành F&B
Bột cacao là một nguyên liệu quen thuộc trong ngành F&B

Xem thêm: Lợi ích của bột cacao

Ngoài ra, các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm có thể làm thay đổi chất lượng của bột cacao trong quá trình sử dụng. Tiếp xúc với các yếu tố môi trường trên có thể làm giảm mùi vị của bột cacao. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của bột cacao nếu nắm được cách bảo quản loại bột này sao cho hiệu quả

Bảo quản bột cacao hiệu quả với 3 cách đơn giản

Nguyên tắc bảo quản bột cacao

Bạn cần nắm rõ 4 nguyên tắc làm kín – khô – tối – mát. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng không khó để bảo quản bột cacao đúng cách.

Đầu tiên, luôn đậy nắp kín sau khi sử dụng bột cacao. Điều này giúp hạn chế bụi bẩn hay côn trùng như kiến, gián, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như làm hỏng hương vị thơm ngon của bột.

Tiếp theo, luôn giữ cho bột cacao khô ráo vì độ ẩm cao khiến bột bị vón cục. Vì vậy, bạn nên dùng thìa khô sạch để múc bột và không để bột ở nơi ẩm ướt.

Ngoài ra, bột cacao cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Vì ánh sáng mạnh có thể làm giảm chất lượng và khiến bột cacao không để được lâu.

Cuối cùng, nên tránh để bột cacao gần các nguồn nhiệt. Vì nhiệt độ quá cao có thể làm thay đổi mùi vị hoặc làm bột có vị đắng.

Sử dụng túi zip nhôm để bảo quản bột cacao

Thông thường, bột cacao được đóng gói trong túi zip nhôm. Do đó, bạn có thể tận dụng nó để bảo quản bột. Vì những loại túi này có zip đóng miệng túi dễ dàng nên sẽ hạn chế bột cacao tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, túi nhôm có thể giảm tác động của ánh sáng giúp bảo quản tốt hơn.

Bảo quản bột cacao bằng lọ thủy tinh

Dùng hũ thủy tinh để đựng bột cacao là cách bảo quản hợp lý vì nó có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Bạn có thể tái sử dụng lọ thủy tinh cũ trong nhà để đựng bột, nên chọn loại có thể đậy kín. Bên cạnh đó, bạn nên chọn hũ tối màu hoặc nên bọc giấy xung quanh để hạn chế ánh sáng tiếp xúc với bột cacao.

Sử dụng lọ hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản thực phẩm

Có thể dùng hũ nhựa hoặc hộp nhựa để bảo quản bột cacao khá tốt. Bạn nên chọn loại nhựa tốt để đảm bảo chất lượng và hạn chế tác động nhiệt làm hỏng hộp. Đồng thời, tương tự như lọ thủy tinh, bạn nên chọn lọ, hộp có nắp đậy kín và sẫm màu hoặc dùng giấy gói bọc xung quanh để hạn chế tác động của ánh sáng.

Nếu muốn đọc thêm các kiến thức thú vị liên quan tới ngành pha chế và các loại nguyên liệu thông dụng, đừng quên thường xuyên ghé thăm website của Nafotech bạn nhé!

Bình luận