Top 3 bí quyết quan trọng nhất để nhượng quyền trà sữa thành công

Lượt xem: 844

Mô hình nhượng quyền trà sữa đang ngày càng phát triển rầm rộ được nhiều chủ cửa hàng quan tâm bởi lợi nhuận cũng như hiệu quả mà nó đem lại. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh về sản phẩm cực hot này thì hãy “dắt túi” 3 bí quyết quan trọng nhất để nhượng quyền trà sữa thành công của chúng tôi dưới đây.

1.Tiềm năng kinh doanh nhượng quyền trà sữa

Kinh doanh F&B (ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống) hiện đang là một ngành hot trên thị trường và được rất nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Đặc biệt là trà sữa – thức uống đang ngày càng đi sâu vào thói quen ăn uống của giới trẻ Việt.

Theo báo cáo từ Euromonitor, thị trường trà sữa Việt Nam có giá trị 282 triệu USD vào năm 2016, tốc độ tăng trưởng 20% năm. Năm nay, ngành trà sữa được dự đoán tăng trưởng ổn định với tốc độ 5,7%/năm và sẽ tiếp tục tăng đến năm 2020.

Ngành kinh doanh trà sữa vẫn đang có tốc độ phát triển nhanh chóng

Một cuộc khảo sát của Lozi gần đây công bố có tới 53% số người tham gia khảo sát uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần. Nếu trước đây, trà sữa chủ yếu được học sinh, sinh viên ưa thích, thì hiện nay, nhóm khách độ tuổi trung niên, gia đình… cũng thường xuyên chọn mua thức uống này. Tệp khách hàng tiềm năng của trà sữa mở rộng 15-34 tuổi, chiếm tới 30% dân số.

Hiện nay, việc kinh doanh trà sữa đang được triển khai dưới 2 hình thức: phát triển thương hiệu mới và đăng ký đại lý nhượng quyền. Tuy nhiên, với 100 thương hiệu trà sữa lớn nhỏ đang tồn tại trên thị trường, bài toán phát triển thương hiệu mới khó khăn và đòi hỏi nhiều chi phí, nguồn lực. Hình thức đăng ký nhượng quyền được ưu ái hơn vì mức độ rủi ro thấp và chi phí đầu tư chỉ từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Hình thức nhượng quyền trà sữa đang được nhiều người lựa chọn đầu tư

2.  Mô hình nhượng quyền trà sữa là gì?

Nhượng quyền kinh doanh (nhượng quyền thương hiệu hay nhượng quyền thương mại) là hình thức hợp tác bạn được sử dụng thương hiệu hoặc bán các sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng nào đó. Khi bắt tay hợp tác, bạn sẽ được thụ hưởng những chính sách nhượng quyền như: Chuyển giao công nghệ, quy trình pha chế hay được tư vấn chiến lược bán hàng.

Mô hình nhượng quyền trà sữa là hình thức hợp tác bạn được sử dụng thương hiệu hoặc bán các sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng 

Vì vậy, hình thức nhượng quyền trà sữa là hình thức hợp tác của bạn với một thương hiệu trà sữa. Và để nhượng quyền trà sữa thành công, bạn cần phải nắm chắc 3 bí quyết quan trọng dưới đây.

3.  Bí quyết quan trọng nhất để nhượng quyền trà sữa thành công

Thành công của một quán trà sữa nhượng quyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó 3 yếu tố dưới đây được coi là quan trọng nhất.

3.1 Tìm hiểu thị trường

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong kinh doanh nhượng quyền trà sữa cũng vậy. Để có thể thành công, hiểu rõ thị trường là điều kiện tất yếu.

Thị trường trà sữa Việt đang nhận được sự quan tâm của nhiều thương hiệu lớn từ nước ngoài, cũng như sự đầu tư mạnh mẽ ở trong nước, tuy nhiên thị trường này chưa có dấu hiệu bão hòa mà vẫn đang tăng trưởng nhanh. Nhu cầu thưởng thức trà sữa của khách hàng, đặc biệt là các thành phố lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy, đầu tư nhượng quyền vào trà sữa là “sự chen chân” đúng đắn.

Các chuỗi trà sữa lớn nhất trên thị trường miền Bắc

Trong đó các chuỗi trà sữa nhượng quyền lớn nhất hiện nay có thể kể đến như: trà sữa Gong Cha, trà sữa Bumba, trà sữa High Tea, Trà Tiên Hưởng, trà sữa Dingtea, trà sữa Tocotoco, trà sữa R&B…

3.2 Chọn địa điểm “đắc địa”

Nếu bạn có một địa điểm đẹp để mở quán thì việc thu hút khách hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Có 2 hình thức lựa chọn địa điểm để mở quán bán trà sữa.

  • Sử dụng mặt bằng có sẵn để kinh doanh
  • Thuê mặt bằng bên ngoài

Chọn địa điểm đắc địa sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng dễ dàng

Các địa điểm này cần có một trong các yếu tố sau:

  • Gần các trường học, khu ký túc xá, khu trọ…
  • Gần khu vực chung cư, khu tập thể đông dân cư…
  • Gần các khu vui chơi giải trí, công viên, các con phố đi bộ, những cung đường đông đúc người qua lại

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được một địa điểm như mong muốn, thì bạn có thể lựa chọn khu vực đông dân cư mà có ít người cạnh tranh và có khả năng phát triển ở tương lai cũng là một giải pháp hợp lý.

Lựa chọn phát triển nhượng quyền trà sữa ở các tỉnh cũng là một hướng đi tiềm năng

Mật độ quán trà sữa tại Hà Nội và TP.HCM rất lớn. Chỉ riêng tại TP.HCM đã có 1.625 cửa hàng trà sữa (thống kê của Lozi). Vì vậy hiện tại, phát triển quán trà sữa tại các thành phố, thị trấn trực thuộc tỉnh được đánh giá tiềm năng hơn.

3.3 Lựa chọn thương hiệu phù hợp để nhượng quyền

Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể bắt đầu tiến hành mô hình nhượng quyền. Nhượng quyền một thương hiệu lớn, nhưng thương hiệu đó lại không phù hợp với bạn thì việc thành công chắc chắn là bất khả thi.

Một thương hiệu nhượng quyền tốt phải đảm bảo 3 yếu tố: chất lượng đảm bảo, nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng và tích cực hỗ trợ đại lý trong việc tối ưu quy trình và quảng bá cửa hàng.

Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền mang yếu tố quyết định trong kinh doanh trà sữa

Theo founder một thương hiệu trà sữa danh tiếng Malaysia, rủi ro của mô hình nhượng quyền thương hiệu với sản phẩm này chính là nhà đầu tư có thể có nhiều vốn để nhượng quyền thương hiệu, nhưng lại không có đủ tâm huyết khi nhận quản lý thương hiệu.
Về tài chính, bạn phải xem xét mức chi phí mình có thể bỏ ra để nhượng quyền là bao nhiêu. Đối với những thương hiệu lớn, có thể mức giá nhượng quyền đã được định sẵn trong thời gian dài và bạn rất khó để thay đổi, trừ khi họ muốn mở rộng đối tác thì khả năng thương lượng sẽ dễ dàng hơn. Nếu nguồn ngân sách không có nhiều bạn có thể lựa chọn các thương hiệu nhỏ hơn nhưng vẫn phải đảm bảo 3 yếu tố trên

Cân đối tài chính để lựa chọn thương hiệu lớn hay nhỏ để nhượng quyền

Vì vậy, ngoài việc quan tâm đến chất lượng đồ uống, nguồn gốc nguyên vật liệu là điều bắt buộc thì trước khi chốt trở thành đại lý của thương hiệu nào, bạn cần tìm hiểu các cam kết, điều khoản hỗ trợ của thương hiệu đó về sau để đảm bảo việc kinh doanh hiệu quả về lâu dài.

Đầu tư vào thị trường nhượng quyền trà sữa hứa hẹn đem lại nguồn lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro nếu không có sự tìm hiểu và đầu tư đúng đắn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn hơn.

Xem thêm:

Sử Dụng Bột Cacao Uống Liền Chất Lượng Để “Giữ Chân” Khách Hàng

Bột kem béo là gì, công dụng của bột kem béo

Tổng hợp cách làm món thạch cực ngon

——————–

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ Thực Phẩm Nam An (Nafotech) – một thành viên của Nam An Group, được thành lập từ năm 2009 với triết lý “ Optimum for Success” – luôn luôn mong muốn mang lại giải pháp tối ưu cho thành công của khách hàng. Chúng tôi chuyên nghiên cứu và sản xuất các mặt hàng nguyên liệu, phụ gia cho ngành công nghiệp thực phẩm, các sản phẩm cho ngành FoodService.

Là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực nghiên cứu & phát triển (R&D), Nafotech với lợi thế kiến thức chuyên ngành sâu rộng, với đội ngũ nhân sự có nền tảng về trình độ kỹ thuật chính quy được đào tạo bài bản, với sự hỗ trợ của các đối tác lớn và tin cậy từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi luôn tự tin có thể giải quyết được tất cả các yêu cầu về công nghệ và kỹ thuật của khách hàng.

ĐC: P2503, Tòa CT2 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, HN
Tel : 0084-24-63251214
Fax : 0084-24-63251210
Email : info@nafotech.com
Website : www.nafotech.com

 

Bình luận