Kỹ thuật chế biến các loại trà sữa nổi tiếng

Lượt xem: 959 Tags: , ,

Trà sữa Đài Loan đã trở thành thương hiệu của hòn đảo xinh đẹp này, được cả thế giới biết đến như một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống giống như cà phê vậy.

1. Thiên nhiên tươi đẹp tựa như xứ sở thần tiên

Trong một khoảng thời gian dài, đảo quốc Đài Loan được gọi là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây. Giống như dãy núi Phú Sĩ ở Nhật Bản thì Alishan được xem như là dãy núi “tiên” ở Đài Loan. Các loại trà dùng để pha trà sữa Đài Loan đều được trồng và chế biến bởi những chuyên gia trà ở đây. Nằm “ẩn mình” bên cạnh sườn của ngọn núi này chính là những công ty trà.
Tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho Alishan điều kiện thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Với vẻ đẹp tự nhiên phía dưới dãy núi là những bờ biển trong xanh, trên núi là những đám mây lơ lửng tầm thấp cảm giác như bước đi trong mây. Chẳng những vậy quang cảnh bình minh và hoàng hôn cũng thuộc loại tiên giới, những ánh nắng ban mai soi qua những làn mây và sương còn khi hoàng hôn buông xuống là lúc mặt trời với màu vàng cam nhè nhẹ lan tỏa ánh nắng từ từ khép vào chào đón ban đêm những cảnh ấy quả thật khiến bất kỳ ai cũng không thể kìm lòng mà phải thốt lên hai chữ “đẹp tuyệt”.
Bởi vậy mà khi được gieo trồng trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp như vậy trà Đài Loan thường tươi xanh hơn bình thường và đặc biệt mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng, khiến người uống có cảm giác sảng khoái lạ thường. Đó cũng là sự khác biệt trong những cốc trà sữa Đài Loan.

2. Điều kiện khí hậu – thổ nhưỡng lý tưởng


Cũng giống như bất kỳ loài thực vật nào thì sự phát triển và cho ra chất lượng trà cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều vào thiên nhiên và chất đất. Nếu như trà Ceylon nổi tiếng là ngon nhất thế giới bởi thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu trên đảo Ceylon vô cùng lý tưởng cho sự phát triển của những cây trà thì ở Đài Loan cũng có những nét tương đồng đó.
Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 250C đến 280C cùng với địa hình chủ yếu là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp vẫn giữ được nét hoang sơ như thuở sơ khai quả là một địa hình khí hậu lý tưởng chả khác gì Ceylon – Srilanka.
Có lẽ mà đây lại là một trong những nhân tố chính tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt trong những cốc trà sữa Đài Loan bởi cốt trà có ngon thì khi pha trà sữa mới nổi bật được hương vị trà. Nói Trà hay Trà Sữa là đặc sản của Đài Loan cũng không khác gì nhau mọi người nhỉ?

3. Kỹ thuật trồng và chế biến trà


Đài Loan không chỉ sở hữu cảnh đẹp như tiên, thiên nhiên tươi đẹp mà con người nơi đây còn có những bí quyết trồng trà và kỹ thuật chế biến trà cũng rất đặc biệt, luôn gắn liền với món đồ uống đã mang họ đến gần hơn với các nơi trên thế giới – trà sữa Đài Loan.
Trà phải được chế biến sao cho khi pha với trà sữa vị chát sẽ không còn nồng nữa mà thay vào đó là hương thơm tự nhiên xen lẫn vị thanh mát đặc trưng của các loại trà. Việc này đòi hỏi người chế biến phải thật sự am hiểu về liều lượng cũng như công thức ủ men trà (đối với những loại trà oxy hóa) cho đến cách pha trà đều phải có sự liên kết khi đem pha trà sữa.
Để giữ vững ngôi vị “độc tôn” trong thị trường trà sữa của mình người Đài Loan còn tìm tòi, học hỏi và tìm ra cách chế biến các loại trà ngon trên khắp thế giới như : trà Ceylon – Ấn Độ – Trung Hoa – Nhật Bản…đều được người Đài Loan chế biến để sao cho khi pha trà sữa đem đến những hương vị rất riêng, rất đặc biệt mà không thể nào “sao chép” được.

4. Kết luận

Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính cũng như hương vị của các loại trà khi kết hợp dùng trong trà sữa mà trà Đài Loan có thể nói là trà pha trà sữa chuẩn và ngon nhất hiện nay. Đó chính là bí quyết tạo nên sự thành công của những chuỗi trà sữa đến từ Đài Loan như hiện nay khi họ chỉ tin dùng những sản phẩm đến từ chính nguồn gốc xuất xứ của nó. Ding tea, Gong – cha, Xing – cha, Cha-go, Tiên hưởng, Koi,… chính là minh chứng cho điều này.

Bình luận