Bột thạch rau câu pha sẵn là gì? Cách lựa chọn loại phù hợp

Lượt xem: 687 Tags:

Bột thạch rau câu pha sẵn là gì? Bạn không cần phải chuẩn bị các công thức phức tạp cho món tráng miệng ưa thích của mình mà chỉ cần một gói bột thạch rau câu pha sẵn và vài bước thực hiện đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bột này trong bài viết dưới đây nhé!

Bột thạch rau câu pha sẵn là gì?

Bột thạch rau câu pha sẵn hay bột agar agar là bột của tảo đỏ, đặc biệt là tảo biển vàng, rong thạch và rong sụn. Bột thạch rau câu pha sẵn được làm bằng cách làm đông đặc chất nhầy hình thành sau khi nấu rong biển, sau đó rã đông và tách nước, cuối cùng sấy khô và nghiền thành bột.

gói bột thạch rau câu

Khi đổ bột thạch vào nước và đun nóng, bột thạch sẽ chảy ra và tạo thành hỗn hợp dạng gel, khi nguội thì hỗn hợp này sẽ đông lại tạo thành dạng đặc. Để làm đông 1 lít nước, bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ khoảng 10g bột thạch là có thể cho ra được món thạch như ý. Thạch rau câu sau khi đông đặc vẫn có thể trở lại trạng thái lỏng nếu đun nóng. Khả năng đảo nhiệt này là một trong những tính năng tuyệt vời của thạch.

Phân biệt giữa bột rau câu và gelatine

Bột thạch rau câu pha sẵn có thành phần chính từ agar và gelatin đều tan chảy khi đun sôi và đông đặc lại khi để nguội, nhưng mỗi loại có một đặc điểm riêng. Thạch được làm từ rong biển và gelatin được chiết xuất từ collagen có trong da hoặc xương của động vật như lợn, bò,… nên gelatine có nhiều calo hơn thạch.

Hơn nữa, độ chảy của thạch và gelatin cũng khác nhau. Thạch không tan chảy ở nhiệt độ phòng trong khi gelatin bắt đầu tan chảy ở nhiệt độ 25 độ C trở lên tùy thuộc vào trạng thái của hỗn hợp. Ngoài ra, thạch sau khi đun sẽ tự động đông lại khi để ở nhiệt độ phòng, nhưng gelatin sẽ không đông đặc nếu không được bảo quản lạnh và bảo quản lạnh.

bột nấu thạch rau câu
Gelatine là một trong những nguyên liệu làm thạch phổ biến nhất

Vì mỗi loại có độ đông khác nhau nên cảm giác khi ăn sẽ khác nhau. Khi ăn thạch, bạn sẽ cảm thấy thạch vẫn giữ được kết cấu ổn định, nhưng gelatin bắt đầu tan chảy do nhiệt độ trong khoang miệng, vì vậy bạn sẽ cảm thấy thạch tan ra trong miệng.

Một số lưu ý khi lựa chọn loại bột thạch rau câu pha sẵn

Kiểm tra xuất xứ

Khi lựa chọn bột làm thạch, bạn nên quan tâm thêm đến nơi sản xuất cũng như nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Hiện nay, có rất nhiều mặt hàng có nguyên liệu (rong biển vàng, rong thạch,…) được nhập khẩu rồi chế biến trong nước. Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm được sản xuất trong nước với chất lượng cao và được nhận xét là dễ ăn, dễ tan.

Lựa chọn độ giòn dẻo của thạch

Do nguồn nguyên liệu sản xuất bột thạch rất phong phú nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột thạch với độ giòn hay dẻo khác nhau. Vì vậy mỗi loại sẽ mang lại cho bạn một cảm giác khác nhau khi ăn.

bột thạch rau câu pha sẵn
Bột thạch giòn sẽ cho ra những miếng thạch có kết cấu cứng và giòn

Bột rau câu giòn được chiết xuất chủ yếu từ thạch rau câu vàng, thạch rong biển, có đặc điểm là thạch mát, giòn và chắc, ít dẻo. Loại này thích hợp để nấu thạch truyền thống. Trên bao bì của bột thạch giòn, trên bao bì thường có ghi những dòng chữ như “thạch giòn” hoặc “agar-agar”.

Bột thạch dẻo được chiết xuất từ ​​rong sụn, cũng mát như bột thạch giòn nhưng dẻo và mềm hơn. Loại này thích hợp với các món tráng miệng như: thạch trái cây, thạch 3D, thạch dừa, chè Khúc Bạch, v.v.Trên bao bì của bột thạch dẻo thường có các cụm từ như “thạch dẻo”, “dẻo”, “thạch”.

Chọn bột thạch rau câu pha sẵn theo hương vị

Ngoài các loại thạch đơn giản, thị trường hiện nay còn có các loại bột thạch pha sẵn tiện lợi, dễ pha chế với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau. Loại này thích hợp cho những người bận rộn muốn làm các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương vị trái cây thơm ngon sẵn có.

bột thạch rau câu có độc không

Trên bao bì của bột thạch pha sẵn thường có những dòng chữ như “pha sẵn”, “ăn liền” hoặc các vị trộn sẵn trong bột như “hương vải thiều”, “hương dâu tây”,… Thạch được làm thường là thạch dẻo, nhưng cũng có một số loại là thạch giòn.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được loại bột thạch rau câu pha sẵn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Hiện nay Nafotech đang phân phối sản phẩm Bột rau câu Sóc Vàng có thể làm được cả thạch dẻo và giòn vô cùng ngon miệng. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để tham khảo nhé!

Bột rau câu trộn sẵn sóc vàng 60g Vị lá dứa

Bình luận