Bạn hiểu thế nào là sữa đặc ? Những lưu ý khi dùng sữa đặc.

Lượt xem: 4541

Sữa đặc là gì ? Sữa đặc thường có mấy loại

Nói đến sữa đặc, mọi người thường nghĩ ngay đển loại sữa đặc có đường. Thực chất, sữa đặc được chia làm hai loại là sữa cô đặc và sữa đặc có đường. Cả hai loại này đều có thành phần chính từ sữa bò nhưng một được tách bớt nước và một được cho thêm đường, và cả hai đều có khác biệt trong thành phần và cách sử dụng.

Sữa cô đặc

 Sữa bò được tách bớt 60% nước theo cách để bay hơi thành sữa cô đặc. Sữa sau đó sữa được đồng nhất, làm lạnh nhanh, bổ sung thêm các vitamin và chất ổn định. Được đóng gói và tiệt trùng cẩn thận trên dây chuyền hiện đại. Sữa cô đặc tiêu chuẩn phải có tối thiểu 7,9% thành phần sữa béo và 25,5% sữa đặc. Độ nóng trong quy trình chế biến của sữa tạo vị ngọt thấp và có màu đậm hơn so với sữa tươi. Trong sữa cô đặc chứa nhiều chất dinh dưỡng và calo hơn sữa tươi. Có nhiều chủng loại sữa đặc được tách bỏ váng sữa. Các sản phẩm được loại bỏ hoặc chất béo và thêm thành phần thích hợp theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Sữa đặc có đường

Theo định nghĩa của wikipedia và một số tài liệu sưu tâm. Sữa thô được lọc gạn và chuẩn hóa, sau đó nung nóng đến 85–90 °C (185–194 °F) trong vài giây. Quá trình nung nóng này tiêu diệt một số vi sinh vật, giảm phân tách chất béo và ức chế quá trình oxy hóa . Nước bốc hơi từ sữa và đường được thêm vào cho đến 9:11 (gần một nửa) tỷ lệ đường trên (bốc hơi) sữa là đạt. Đường kéo dài thời hạn sử dụng của sữa đặc có đường. Đường mía tăng áp suất thẩm thấu của chất lỏng, trong đó ngăn chặn phát triển vi sinh vật. Sữa bốc hơi ngọt được làm mát và kết tinh đường sữa được giữ lại. Sự kết tinh đường thường ở phía trên. Ngoài ra, những thành phần bổ sung như vitamin A, C, D cũng được các nhà sản xuất thêm vào sữa đặc có đường tương tự như sữa đặc không đường.

Sữa đặc

 

Những lưu ý khi dùng sữa đặc 

Thành phần chính của sữa đặc là đường và sữa bò. Hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng rất cao. Nên hãy cân nhắc nếu muốn sử dụng thường xuyên.

Xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam. Sữa đặc đóng góp phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt với cafe. 70% lượng người hỏi nhớ điều gì nhất với cafe Việt Nam. Mọi người đều đưa chung 1 đáp án là cafe sữa.

Mặc dù hai loại sữa đặc đều bổ dưỡng như sữa nguyên kem, nhưng màu sắc và hương vị của chúng khác nhau thực sự. Khi dùng sữa đặc, tốt nhất bạn nên thêm nước để đưa sữa đặc về trạng thái sữa nguyên kem.

 

Bài viết mang tính chất tham khảo. Bạn đọc có thể tham khảo thêm sản phẩm sữa đặc nhập khẩu tại Malaysia 

 

Bình luận